Tin tức

Cách bốc bát hương và những điều bạn cần biết

Bát hương cùng những đồ thờ cúng trên bàn thờ mang những ý nghĩa nhất định với gia chủ. Cách bốc bát hương sao cho đúng luôn là điều mà mỗi gia đình quan tâm và được coi trọng. Bởi đây là vật thờ thể hiện sự tâm linh, biết ơn với ông bà, tổ tiên. Bài viết dưới đây giúp bạn biết cách bốc bát hương đúng cách.

1. Ý nghĩa của bát hương

Bát hương thờ Phật, thờ những vị thần bảo vệ cho ngôi nhà của bạn như: thần thổ công, thần tài, long mạch,… và thờ tổ tiên. Việc thờ bát hương với mong muốn những điều lành sẽ đến với gia đình, tránh những sự khổ đau, tai ương trong cuộc sống.

Bát hương thờ tổ tiên bao gồm thờ những người đi trước, những người sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Điều này thể hiện được truyền thống tốt đẹp của người Việt là luôn nhớ về công lao của những người đời trước, gây dựng và cho chúng ta cuộc sống như ngày hôm nay.

2. Cách bốc bát hương

Chuẩn bị cho việc bốc bát hương, gia chủ cần mua những loại bát hương có chữ Hán được viết ở thành bát hương. Sau khi mua về, rửa sạch bằng hỗn hợp nước muối rượu gừng, cùng một chút nước hoa hoặc thả cánh hoa hồng để đem lại mùi thơm nhẹ dịu từ loài hoa hồng.

Điều này nhằm giúp cho bát hương thờ – vật linh thiêng được sạch sẽ. Một điều lưu ý là khi rửa xong thì nước đó cần được đổ ra sân hoặc vẩy quanh phần đất xung quanh nhà, tránh việc đổ ra cống nước hôi hám, bẩn thỉu.

Sau đó, cần phơi khô bát hương, có thể xông thêm hương trước khi tiến hành bốc. Tiếp theo, đặt một mảnh giấy mỏng có ánh kim vàng để lót và phòng một số vấn đề các đồ yểm trong bát hương không bị cháy khi bát hương “hóa”.

Đó là khâu chuẩn bị cho việc bốc bát hương, tiếp đó bạn cần nhờ đến những người thầy cúng, người có kinh nghiệm và hiểu về những vấn đề tâm linh để tiến hành đúng các bước trong công việc này. Lưu ý là không nên sử dụng cát trong bát hương mà cần dùng tro bếp như trấu hoặc rơm nếp.

Thường xuyên vệ sinh bát hương bằng nước sạch sẽ, có thể thêm nước hoa, đặc biệt là không được xoay bát hương, mà cần đặt ở vị trí cố định.

Khi bát hương đầy, gia chủ có thể xin rút bớt bằng cách rút những chân hương xung quanh, để lại năm chân trung tâm. Sau đó thả những chân hương đã rút xuống sông hoặc hồ gần đó.

3. Vị trí đặt bát hương

Bát hương sau khi được bốc xong cần được đặt ở những nơi thông thoáng, sạch sẽ, tránh để ở những nơi bụi bặm và uế tạp.

Cách bốc bát hương đúng rất quan trọng nhưng cũng cần phải đi kèm với việc đặt bát hương ở vị trí hợp lý để giúp cho những sự mong muốn của chủ nhà được suôn sẻ, giúp cho việc thờ cúng ông bà, tổ tiên được tốt hơn, thể hiện sự biết ơn của con cháu với công sinh thành của những người thuộc bề trên.

Trên đây là một số thông tin về cách bốc bát hương mà bạn có thể tham khảo để có những việc làm đúng trong các nghi thức thờ cúng tổ tiên.

Những bài viết liên quan

Back to top button