Cách phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì bạn nên biết

Gỗ sồi và gỗ tần bì là dòng gỗ nhập khẩu được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nhưng nhiều người vẫn thường nhầm lẫn và hai loại gỗ này. Dưới đây là cách phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì mà chúng tôi tổng hợp.

Cách phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa gỗ Tần bì (ASH) và Sồi (OAK). Dưới đây là cách phân biệt giữa hai loại gỗ này:

Tại sao 90% người tiêu dùng nhầm lẫn giữa gỗ tần bì và gỗ sồi

Thực tế là tần bì và gỗ sồi rất giống nhau có thể dễ dàng giải thích điều này. Đây là hai loại gỗ tự nhiên được nhập khẩu vào Việt Nam. Trong mười năm trở lại đây, nó đã được sử dụng để làm đồ nội thất. Đó là những loại gỗ tách biệt với các loại gỗ quý (như đinh, lim, hương, gụ). Gỗ sồi và tần bì đều là những loại gỗ có màu sáng nên rất phù hợp với thiết kế nội thất hiện đại. Vì màu sắc tương tự là gỗ nhập khẩu nên nhiều khách hàng bị nhầm lẫn.

Tuyệt chiêu phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì

Gỗ sồi và gỗ tần bì là hai loại gỗ nhập khẩu khá phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Cùng với đặc tính là gỗ nhẹ, đường vân rõ nét, mộc mạc nên hai loại gỗ này rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất hiện đại. Tuy nhiên, vì hình dáng bên ngoài khá giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại gỗ này. Vậy với vẻ ngoài như vậy thì loại gỗ nào trong hai loại gỗ này tốt hơn? Hãy cùng so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì để có câu trả lời chính xác nhất.

Gỗ sồi

Hiện nay, trên thị trường có hai loại gỗ sồi chính là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ, thường được nhập khẩu từ Châu Âu và Châu Mỹ. Ở Việt Nam cũng có gỗ sồi nhưng ít được sử dụng trong thiết kế nội thất.

Các đặc tính vật lý của gỗ sồi:

  • Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt, tương đương với trọng lượng của gỗ.
  • Gỗ sồi có khả năng chống va đập tốt. Gỗ cứng và thô hơn tần bì.
  • Lõi gỗ sồi có khả năng chống mối mọt tốt.
  • Tuy nhiên, gỗ sồi cũng có những khuyết điểm giống như các loại sàn gỗ tự nhiên khác, đó là khả năng biến dạng và giãn nở theo sự thay đổi của độ ẩm môi trường.

Xác định các đặc tính của gỗ sồi:

  • Màu sắc: gỗ sồi sáng, nhưng thường đậm hơn màu xám.
  • Vân gỗ sồi có nhiều đường vân, giữa các thớ gỗ sáng có nhiều hạt nhỏ sẫm màu, các thớ gỗ sáng này kéo dài theo thớ giống như những hạt mưa.

Ứng dụng của gỗ sồi:

 Gỗ sồi được sử dụng để làm đồ nội thất, chẳng hạn như: tủ bếp, tấm ốp tường, đồ nội thất.

Gỗ tần bì:

-Tên tiếng anh là ASH thường được nhập khẩu từ Châu Âu.

Tính chất vật lý của gỗ tần bì:

Gỗ tần bì mềm hơn gỗ sồi và không chịu được áp lực cao, nhưng rất dễ gia công và sản xuất đồ nội thất.

Phần lõi của gỗ tần bì nhìn chung ít bị mối mọt, còn phần dát gỗ thì dễ bị mối mọt hơn. Tuy nhiên, trong các điều kiện thời tiết khác nhau, tro khô nhanh hơn gỗ sồi, và tỷ lệ co ngót của chúng cũng thấp hơn gỗ sồi.

Xác định đặc điểm của gỗ tần bì:

Gỗ tần bì có màu sáng hơn gỗ sồi và có đường vân gỗ thường đi theo hạt lớn nên tần bì có vân to và thô hơn gỗ sồi.

Ứng dụng của gỗ tần bì:

 Gỗ tần bì được sử dụng để làm đồ nội thất như bàn ghế, sàn nhà, cửa, vật liệu xây dựng nội thất, chạm khắc gỗ và tạo mẫu cao cấp.

Gỗ tần bì có ưu điểm là chịu lực tốt, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu nước và chịu nén. Đây là lý do tại sao loại gỗ này thường được sử dụng trong thiết kế nội thất, đặc biệt là tủ bếp.

Hi vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết cách phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì. Nếu bạn muốn tham khảo các sản phẩm về gỗ sồi và gỗ tần bì hãy tham khảo thông tin tại: https://kfa.vn/

Mẫu thiết kế nội thất chung cư 100 triệu hiện đại

Cách xử lý khi sàn gỗ thái lan bị ngập nước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *