Tin tức

Có nên mua đất ngân hàng thanh lí: Phía sau sự thật này là gì?

         Trên thực tế, đất ngân hàng thanh lí luôn có một ma lực khó chối từ đối với tất cả mọi người khi đánh đúng vào tâm lí “ưa của rẻ” của đại đa số bộ phận người dân Việt Nam. Nhưng mấy ai hiểu được đằng sau đó là những điều gì đang chờ đợi. Vậy có nên mua đất ngân hàng thanh lí?

 

1. Tổng quan về đất ngân hàng thanh lí:

          Đất ngân hàng thanh lí được hiểu nôm na là loại đất do ngân hàng tịch thu từ những người vay vốn khi mà họ không còn khả năng chi trả cho bất cứ hạng mục nào trong hợp đồng thế chấp. Khi đó, đến thời hạn thanh toán nhưng người vay không còn khả năng để chi trả tiền cho ngân hàng thì ngân hàng được quyền tịch thu tài sản để thu hồi cả vốn lẫn lãi.

           Nguyên do của sự xuất hiện của hình thái nhà đất này là do hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho người vay tiền thế chấp tài sản của bản thân để vay vốn. Tài sản được đem ra “cầm cố” là nhà hoặc đất.

Xem thêm: Liền kề Đại Kim Định Công

Có nên mua đất ngân hàng thanh lí: Phía sau sự thật này là gì?

2. Đất ngân hàng thanh lí và các vấn đề liên quan:

           Như các bạn đã thấy, các mảnh đất ngân hàng thanh lí thường được rao bán một cách rất rầm rộ dưới các hình thức như: phát tờ rơi, dán tường, cột điện hoặc thông qua môi giới…nhưng 90% là lừa đảo dưới hình thức “treo đầu dê, bán thịt chó”. Vậy chúng ta phải hiểu một số vấn đề để tránh việc bị “lừa đảo”.

                – Chủ sở hữu đất: Đây là những người vay vốn và thế chấp đất tại ngân hàng, trước khi bị ngân hàng tịch thu đất, ngân hàng sẽ để họ rao bán. Mục đích của ngân hàng chính là để số tiền gốc và lãi được trả về lại cho mình đầy đủ chứ không phải là một mảnh đất cầm cố. Vì vậy, sẽ có sự thỏa thuận rõ ràng về giữa người vay tiền về việc họ chính là người rao bán mảnh đất đó, cầm tiền và đem trả ngân hàng.

                 – Ngân hàng rao bán và thanh lí đất: Nếu người vay vốn thế chấp tài sản không đồng ý hoặc không còn khả năng rao bán thì lúc này ngân hàng cùng với pháp luật sẽ can thiệp để chính thức rao bán tài sản này. Khi đó, sẽ không có chuyện sử dụng các hình thức như phát tờ rơi, dán cột điện hay nhờ đến “cò mồi”.

Những lưu ý bạn nên bỏ túi khi mua nhà liền kề

Có nên mua đất ngân hàng thanh lí: Phía sau sự thật này là gì?

3. Tại sao đất ngân hàng thanh lí lại hấp dẫn?

          Khoác trên mình hai chữ “thanh lí”, đất được ngân hàng rao bán thường được chú ý hơn so với những mảnh đất khác, đánh đúng tâm lí ham rẻ của đa phần người dân Việt Nam.

              – Giá thành rẻ: Ngân hàng và công ty bất động sản là hai hình thức khác nhau vì vậy những mảnh đất mà họ rao bán không nhằm mục đích kiếm lời mà chỉ nhằm mục đích thu hồi vốn và lãi đã cho vay. Cũng vì lí do đó mà nó rẻ gấp 2 hoặc gấp 3 lần bình thường.

              – Uy tín: Trong tiềm thức của mọi người, ngân hàng là các tổ chức có thương hiệu và sự uy tín nhất định. Thông tin đất thanh lí vốn đã khó cưỡng, nay lại còn được chính ngân hàng rao bán thì độ hấp dẫn càng tăng thêm gấp bội.

Đâu là khu biệt thự đẹp nhất Hà Nội?

4. Những rủi ro tiềm ẩn:

Có nên mua đất ngân hàng thanh lí: Phía sau sự thật này là gì?

         – Nếu là mảnh đất thật sự tiềm năng thì không sợ không có người mua, trừ khi đó là những lô đất tự phát hoặc ở những nơi khó để phát triển…thì bọn lừa đảo phải sử dụng cách này để dự dỗ con mồi.

          – Bỏ qua việc lừa đảo, kể cả khi mua đất ngân hàng thanh lí chính chủ vẫn có thể xảy ra những rủi ro liên quan đến các vấn đề như pháp lí của nhà đất, giao dịch phức tạp, kiện cáo hoặc khiếu nại.

      Có lẽ với những thông tin ở trên, các bạn đã tìm ra được câu trả lời “Có nên mua đất ngân hàng thanh lí hay không?”. Chúc các bạn may mắn!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button