Tư vấn

Hướng dẫn bạn đọc những điều cần biết về đấu thầu công trình online

Với cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay, chúng ta không còn phải quan tâm tới khoảng cách địa lý hay rào cản về không gian nữa, mọi thứ giờ đây đã được tự động hóa và số hóa toàn bộ. Chính vì vậy, mọi hình thức mua bán, kinh doanh… theo kiểu truyền thống đều dần được thay thế bởi công nghệ, trong đó phải kể đến việc đấu thầu qua mạng. Hãy để bài viết hướng dẫn cho bạn những điều cần biết về đấu thầu công trình online.

1. Cơ hội kinh doanh rộng mở cho mọi doanh nghiệp

Đấu thầu online giúp mở rộng cánh cửa kinh doanh

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (sau đây gọi tắt là Hệ thống), do Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch & Đầu tư quản lý và vận hành, ra đời giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng công nghệ trong đấu thầu. Dần dần nó đã thu hút được rất nhiều chủ đầu tư cũng như bên mời thầu tham gia.

Để có thể hiểu rõ hơn thì hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ bao gồm tất cả mọi thông tin liên quan đến đấu thầu, bao gồm nộp hồ sơ đấu thầu cũng như những thông tin trực tiếp của quá trình đấu thầu. Mọi thông tin đều là minh bạch tuy nhiên những chủ đầu tư và nhà thầu có thể yên tâm vì thông tin chỉ có thể công bố sau khi đóng thầu.

Hình thức đấu thầu online tuy vừa mới ra đời nhưng nó tạo được tiếng vang khá tốt và được ủng hộ bởi rất nhiều chủ đầu tư cũng như nhà mời thầu.

Theo thống kê từ Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia, số thầu đã được đấu thành công trong năm 2017 đạt 8.200 gói, con số này lớn hơn gấp đôi so với năm 2016. Giá trị của số thầu năm 2017 lên tới 9.000 tỷ đồng.

Tính đến nay đã có tới 23.000 bên mời thầu và 72.000 nhà thầu đăng ký trên Hệ thống, đến từ các tỉnh thành lớn nhỏ trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Hòa Bình, Sơn La, Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum.

Lợi ích của hệ thống là không thể nghi ngờ, mọi người không cần phải di chuyển đi lại để truy cập được nguồn thông tin cần thiết, hay đến tận nơi nộp hồ sơ dự thầu tại địa điểm của bên mời thầu.

Có thể nói đấu thầu qua mạng đã mở ra cánh cửa thành công lớn hơn cho các nhà thầu và chủ đầu tư, ngoài ra còn tăng thêm cơ hội kinh doanh trong thị trường mua sắm của chính phủ.

>> Có thể bạn quan tâm: Bản thiết kế đầy đủ của nhà 3 tầng 5x18m đẹp tại Hồ Chí Minh

2. Đẩy mạnh Đấu thầu qua mạng trong năm 2018

Những điều cần biết về đấu thầu công trình online

Ta có thể thấy được những phản hồi tích cực của việc đấu thầu qua mạng thông qua năm 2016 và 2017. Vậy nên năm 2018 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của hệ thống đấu thầu online.

Theo Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng đã lên tới 6.100 gói (con số này tại năm 2017 chỉ có 3.300 gói), trong đó chiếm hơn nửa là những gói thầu mua bán hàng hóa. Với tốc độ này, chúng ta có thể tự tin rằng số lượng gói thầu sẽ gấp 3 lần so với năm 2017.

3. Đột phá từ Thông tư 04

Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành có hiệu lực từ 01/03/2018 đã có những bước tiến mạnh mẽ cho hệ thống đấu thầu online, trong đó có thể kể đến là mở rộng phạm vi đấu thầu online (bao gồm cả các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp có giá trị cao), áp dụng hình thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, ngoài ra quy trình lựa chọn nhà thầu cũng được tối ưu hóa đến mức tận cùng.

Thông qua Thông tư 04, từ giờ cả nhà thầu lẫn các nhà đầu tư đều có thể truy cập thông tin thông qua hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch. Ngoài ra thì việc tải và nộp hồ sơ mời thầu cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đây là điểm đáng chú ý nhất khi sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trên đây là những điều cần biết về đấu thầu công trình online, bạn có thể tham khảo tư vấn đấu thầu để có cái nhìn tổng quan hơn. Chúc bạn thành công.

Hướng dẫn bạn đọc những điều cần biết về đấu thầu công trình online

>> Có thể bạn quan tâm: Giày Bảo Hộ Chịu Nhiệt Độ Cao Tốt Nhất Hiện Nay

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button