Ô tô

Khi nào cần thay thế lốp ô tô? Lốp ô tô chạy được bao lâu

Khi nào cần thay thế lốp ô tô?

Không ít người quan niệm rằng chúng ta chỉ phải thay lốp xe ô tô khi đã đi đủ số km theo quy định. Quan niệm này không sai nhưng chưa đủ. Vì không có câu trả lời chắc chắn và chính xác về tuổi thọ của lốp xe. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thay lốp mới khi chúng được năm năm tuổi, tối đa được 6 năm lưu ý bắt đầu từ ngày sản xuất được in trên thành lốp). Ngoài ra còn cần phải quan tâm tới một số vấn đề khác như: độ mòn gai lốp, mức độ hỏng hóc,…

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì cần thay? 

Đây là câu hỏi được phần lớn các tài xế quan tâm. Nắm được số km là điều quan trọng để xem xét đã cần thay lốp hay chưa. Theo các chuyên gia, thông thường chúng ta nên thay lốp ô tô khi đã đi được quãng đường khoảng 60.000 km – 100.000 km. Tuy nhiên, việc thay lốp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và mỗi loại lốp sẽ có độ bền cũng như tuổi thọ khác nhau.
Bên cạnh việc tìm hiểu về lốp ô tô chạy được bao nhiêu km? Thì bạn cũng nên xem xét điều kiện cung đường di chuyển quen thuộc của mình. Bởi cung đường di chuyển cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian sử dụng lốp. Với những đoạn đường xóc, gồ ghề, nhiều đoạn lồi lõm thì đương nhiên số km đi an toàn thấp hơn so với các con số mà các chuyên gia đưa ra.

Xem thêm:

Những dấu hiệu cần thay lốp ô tô ngay?

Thay lốp ngay khi gờ báo mòn gai lốp từ 1.6 mm – 3mm hoặc gờ báo mòn lộ ra, làm giảm độ an toàn, tốt nhất lúc này thì bạn nên thay lốp mới. 
Hiện nay các loại lốp ô tô đều có gờ báo mòn nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp, giúp tài xế nhận biết được tình trang lốp của mình.

Có nhiều cách để kiểm tra độ sâu rãnh lốp

Kiểm tra bằng mắt thường:
 Quan sát để nhận biết gai lốp còn màu sắc nét hay không, chiều sâu của gai như thế nào, gờ báo mìn lộ ra hay chưa… 

Sử dụng đồng xu:
 Đặt đồng xu vào rãnh của lốp, không thấy mỏ thú mỏ vịt, thì nghĩa là lốp xe đã quá mòn, cần thay mới.

Kiểm tra bằng thiết bị đo độ mòn, độ sâu rãnh lốp 

Kiểm tra bằng vạch chỉ thị độ mòn gai lốp: 
Trên lốp ô tô có những vạch chỉ thị độ mòn. ở những rãnh chính. Nếu các khối hoa lốp mòn có chiều cao bằng vạch chỉ thị này, thì cũng được coi là dấu hiệu bị mòn cần thay lốp mới ngay.

Mặt lốp bị hư hại: 
Nếu mặt lốp có các dấu hiệu như rạn nứt, phồng, bị nhăn… thì cần thay lốp ngay. Bởi những hư hại này sẽ dẫn đến rủi ro cao lốp bị nổ giữa đường, rất nguy hiểm.

Vô lăng rung lắc bất thường:
Trong quá trình lái xe, nếu bạn cảm thấy vô lăng đột nhiên không chắc chắn, xuất hiện sự rung lắc thì có thể nguyên nhân chính là do lốp xe. Nếu hiện tượng xảy ra thường xuyên, bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra rất có khả năng lốp xe đã đến lúc cần thay mới.

Các tác nhân làm giảm tuổi thọ của lốp ô tô

Bơm lốp quá căng hoặc quá non 

Theo khuyến cáo lốp ô tô được bơm 2,3 – 2,5 psi

Bơm lốp quá căng hoặc quá non sẽ làm cho bề mặt lốp có sự tiếp xúc không đều với mặt đường, gây ra các hiện tượng lốp mòn không đều, làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

  • Trường hợp nếu bơm quá căng thì chỉ phần giữa lốp có sự ma sát với đường, phần lốp giữa thường sẽ bị mòn nhiều nhất
  • Ngược lại, khi bơm lốp quá non khiến cho xe tiêu hao nhiên liệu mà còn giảm tuổi thọ của lốp.

Chở quá tải

Thông thường thì mỗi loại xe đều có trọng tải riêng phù hợp với chiếc xe của mình. Khi xe thường xuyên trở nặng vượt quá mức trọng tải xe cho phép, toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn của lốp, làm làm tuổi thọ.

Mặt đường xấu 

Mặt đường xấu nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ voi… là nguyên nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Thậm chí có những trường hợp xe di chuyển trên mặt đường xấu dẫn đến bị chém, nổ lốp… Để giảm thiểu rủi ro tài xế cần chú ý giảm tốc độ vừa phải khi đi qua những cung đường xấu, gồ ghề.

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có ma sát cực mạnh với mặt đường. Điều này làm cho lốp xe bị mài mòn không đều, khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Xe thường xuyên để ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài trời nắng, nhiệt độ trên 37°C dễ làm cho lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Vì vậy, hãy dừng đỗ xe dưới mái che hoặc bóng mắt để bảo vệ lốp cũng như các bộ phận khác trên xe.

Một số lưu ý quan trọng khi chọn lốp xe ô tô 

Nên lựa chọn lốp từ những thương hiệu uy tín, chất lượng như: Michelin,Continental, Maxxis, Goodyear, Bridgestone
Đừng quyên chọn lốp có kích thước phù hợp.
Ngoài ra còn cần đảm bảo các quy định thay lốp định kỳ của nhà sản xuất đưa ra.

Thay lốp ô tô mới, cũ ở đâu chất lượng

Gara ô tô 2S tự hào là đơn vị cung cấp và thay thế lốp ô tô mới, cũ chất lượng hàng đầu hiện nay. Chuyên cung cấp các giải pháp sửa chữa tối ưu nhất, cùng đội ngũ nhân viên hành nghề, chuyên nghiệp. Chúng tôi hoàn toàn tự tin, có khả năng khắc phục mọi vấn đề liên quan đến chiếc xe của bạn. Ngoài ra chúng tôi còn chuyên cung cấp các dịch vụ Cứu hộ ô tô Hà Nội :

Hotline: 0398713887
      Zalo: 0398713887      

 

Những bài viết liên quan

Back to top button