BlogTin tức

Hé lộ kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn đơn giản mà cho năng suất cao

Cá koi là một trong những loài cá có giá trị dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên, người ta thường nuôi cá koi với mục đích khác là làm cảnh, nhờ chúng sở hữu vẻ đẹp khác lạ so với các loài cá khác. Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn chuẩn nhất qua bài viết dưới đây để có thể thu được năng suất như mong đợi cho những hộ gia đình muốn đi lên từ nghề nuôi cá cảnh.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm máy cho cá ăn.

Chọn cá koi giống

Có 2 giống koi thường được lựa chọn để nuôi nhiều nhất là koi Thái và koi Deshi. Cá koi Thai thường có thêm những vết đen trên lưng và nhìn ngoại hình của chúng thường đẹp hơn koi Deshi. Bà con có thể nuôi cá trong ao và chậu đều thu được năng suất cao. Nhưng nếu có điều kiện chăn nuôi trong ao sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn

Chọn ao nuôi cá koi

Bà con nên lựa chọn ao nuôi ở vị trí thoáng đãng, có nhiều ánh sáng mặt trời. Nếu có bụi cây và các cây tán lớn xung quanh bờ ao, cần phải tiến hành dọn dẹp và phát quang. Bởi vì cá koi là loài ưa ánh nắng, mỗi ngày chúng cần tắm nắng 8 tiếng.

Bà con nên giữ mực nước trong ao dao động từ 1,5 – 2 mét giúp cá phát triển tốt nhất. Cá koi ưa sạch, do vậy khâu chuẩn bị ao nuôi cần tiến hành rất cẩn trọng. Bà con tiến hành nạo vét lớp bùn khô dưới đáy ao và lót một lớp cát để giữ sạch và hạn chế sinh bùn ở lớp đáy.

Xem thêm: Mơ thấy cá chép đánh con gì

Cho cá koi ăn

Bà con có thể cho cá koi ăn thức ăn thô hoặc thức ăn công nghiệp đều được. Nếu sử dụng thức ăn thô, có thể cho cá ăn cá loại côn trùng, cá nhỏ, cám gạo, cám ngô… Với tỉ lệ phối trộn tối ưu như sau: bột cá chiếm 25%, bột gạo chiếm 30%, bánh chiếm 25% và 20% là thức ăn thô khác.

Nếu sử dụng thức ăn công nghiệp, bà con cần đảm bảo lượng đạm có trong cám công nghiệp duy trì ở mức 30 – 35%. Nhiều hộ gia đình tân dụng cám nuôi tôm để làm thức ăn cho cá koi. Duy trì cho cá ăn đều đặn 2 lần/ngày với lượng thức ăn chiếm 3 – 10% khối lượng cơ thể cá.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Quản lý ao nuôi cá koi

Chất lượng nước là yếu tố quyết định tới sự thành công của mô hình nuôi cá koi. Bà con cần duy trì pH ổn định. Loại bỏ sinh vật phù du ra khỏi nước trong ao. Đồng thời có các biện pháp gia cố bờ ao cẩn thận, tránh cá tẩu thoát ra ngoài. Hàng ngày phải quan sát hoạt động của đàn cá và tiến hành cho ăn đúng phương pháp. Chỉ cho ăn thức ăn tươi mới và vớt thức ăn thừa nếu cá ăn không hết.

kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn 1

Thu hoạch cá koi

Bà con có thể tiến hành thu hoạch cá koi sau 3 – 4 tháng nuôi. Nếu thu hoạch làm cá cảnh, bà con lưu ý thực hiện đánh bắt hết sức nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương lên cơ thể, sẽ làm giảm giá trị của con cá.

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá koi ao bùn và thực hành thành công, đem lại nguồn thu lớn cho hộ gia đình.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button