Tin tức

Lợi ích của cây giáng hương trong thực tiễn

Cây giáng hương được nhiều người dân tại Hà Nội và các tỉnh biết đến như một loại cây trồng đường phố với những tán lá dày, những cành cây vươn dài che nắng cả 1 vùng rộng lớn. Bên cạnh đó cây  Giáng hương là một cây loại thân gỗ, gỗ giáng hương quý không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống hàng ngày.Hâu như tất cả các bộ phân của cây giáng hương đều có công dụng, lợi ích có thể sử dụng phục vụ cho con người. Dưới đây là những lợi ích của cây giáng hương.

Hình: Cây giáng hương cỡ lớn

Đầu tiên phải nói đến đó là gỗ cây Giáng Hương. Vì là một loại gỗ quý nên nó đem lại lợi ích kinh tế cao. Gỗ cây giáng hương có màu xám nhạt, lõi nâu vàng hoặc nâu hồng, kết cấu mịn, khá nặng và có mùi thơm nhẹ, chất gỗ rất cứng, ít khi bị nứt nẻ, đặc biệt là hoàn toàn không bị mối mọt, và có giá trị thẩm mĩ cao do có có đường vân hoa rất đẹp. Gỗ giáng hương có độ bền lớn, màu sắc cực bắt mắt và màu sắc gỗ không biến đổi theo thời gian vì vậy nó rất được ưa chuộng trên thị trường. Vì vậy mà giá mỗi một mét khối gỗ giáng hương đã qua xử lý có giá khoảng 40 đến 45 triệu đồng. Gỗ giáng hương thậm chí 10 đến 20 năm sau màu sắc của gỗ vẫn như mới, rất cứng, rắn, chắc. Gỗ Giáng Hương thì không quá nặng, nên thường được sử dụng làm tiểu cảnh sân vườn trong xây dựng, hay đóng đồ gỗ cao cấp, gỗ mỹ nghệ vừa được lòng khách hàng về mặt thẩm mỹ lại vừa bền tốt.

Hình: Cây giáng hương giống

Giáng hương còn có tác dụng chữa bệnh, chúng là loại cây có chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2, rễ của cây giáng hương kết hợp với những nguyên liệu khác dùng để điều kinh. Tinh dầu gỗ giáng hương có thể dùng để chế biến một số dược liệu quý dùng để chữa một số bệnh hiểm nghèo. Mủ đỏ chảy ra từ vỏ cây, nếu sấy khô sẽ ra một chất nhựa, được dùng để trám răng. Nhìn chung những lợi ích về sức khỏe mà giáng hương đem lại cũng rất lớn.

Ngoài ra trồng cây giáng hương còn bảo vệ môi trường. Cây giúp cải thiện không khí và đất, tạo bóng mát và làm cảnh đẹp cho các khuôn viên, trong công trình hay trên đường phố. Ngoài ra rễ cây còn có khả năng cố định đạm cải tạo đất, vì chúng có chứa vi sinh vật cộng hưởng. Ngoài ra, nhựa của cây giáng hương còn có thể làm thuốc nhuộm màu đỏ rất tự nhiên.

Hình: Cây giáng hương được dâm ủ trước khi trồng

Hiện nay với tình trạng rừng đang bị tàn phá ngày càng nhiều mà gỗ giáng hương lại là một laoij gỗ quý, mang lại giá trị kinh tế cao cùng với nhiều lợi ích khác của giáng hương nên giáng hương đang được đưa vào sách đỏ. Như vậy, việc trồng mua cây Giáng Hương cũng một phần giúp tái tạo và duy trì giống cho giáng hương.

Xem thêm:

bản vẽ nhà cấp 4 có gác lửng 5×15

5 lợi thế của việc có một ngôi nhà tối giản

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button