Tin tức

Quy trình thi công sơn Epoxy cho từng dòng sơn khác nhau

Sơn Epoxy có nhiều loại và mỗi loại lại có những ứng dụng và ưu điểm nổi bật riêng. Với mỗi loại nhà xưởng sẽ khác nhau sẽ tương ứng với mỗi loại sơn Epoxy khác nhau và cách thi công cũng khác nhau. Bạn đã biết quy trình thi công sơn Epoxy cho từng dòng khác nhau như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách thi công cho từng loại sơn Epoxy khác nhau dưới đây nhé.

1. Những ưu điểm nổi trội khiến sơn Epoxy được lựa chọn

Đem lại giá trị thẩm mỹ cao: Bề mặt sàn  sau khi thi công luôn sạch sẽ, sáng bóng đem lại vẻ thẩm mỹ cho nhà xưởng.

Sàn nhà xưởng thi công sơn Epoxy có độ ma sát cao, chịu được ăn mòn hóa chất.

Chịu được tải trọng lớn.

Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

Thi công sơn Epoxy nhanh chóng, dễ dàng.

Tuổi thọ sàn Epoxy cao nên không tốn kém cho việc bảo trì, sửa chữa.

thi công sơn epoxy

2. Quy trình thi công sơn Epoxy cho từng dòng sơn khác nhau.

2.1. Đối với dòng sơn Epoxy tự san phẳng

Bước 1: Xử lý bề mặt thi công: Sử dụng máy mài sàn công nghiệp để chà nhám sàn bê tông. Lưu ý là quá trình mài nền bê tông cần được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ để hỗ trợ quy trình sơn ở giai đoạn sau được bám dính tốt hơn.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt: Dùng máy hút bụi công nghiệp, chổi, khăn ướt, khăn khô…để vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bụi bẩn, dầu mỡ dính trên bề mặt sàn. Trám trét lại những khe hở, kẽ nứt.

Bước 3: Thi công sơn lót: Thi công một lớp sơn lót Epoxy để  tăng cường khả năng kết dính của lớp sơn phủ và sàn bê tông, ngăn ngừa nước, hóa chất thẩm thấu xuống sàn bê tông.

Bước 4: Tiến hành dán băng keo xốp các khu vực cần thi công: Bạn hãy  dán băng keo xốp để ngăn cách khu vực cần thực hiện. Bước này giúp ngăn chặn tình trạng sơn tràn hoặc lem ra khu vực khác.

Bước 5: Trộn sơn theo đúng tỉ lệ: Đổ thành phần A và thành phần B của sơn vào với nhau theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Sử dụng máy trộn sơn để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 6: Đổ sơn Epoxy tự san phẳng ra sàn: Đổ sơn ra sàn nhà, rồi dùng bàn cào phủ đều kết hợp với rulo gai phá bọt. Lưu ý là độ dày màng sơn tốt nhất nên nằm trong khoảng từ 1- 3mm. 

thi công sơn epoxy hình 2

>> Bài viết nổi bật: 

2.2. Đối với dòng sơn Epoxy hệ lăn

Làm tương tự ở các bước 1, bước 2 và bước 3 như đối với sơn Epoxy hệ tự san phẳng
Bước 4 : Thi công lớp sơn phủ Epoxy hệ lăn thứ nhất:  Dùng một chiếc rulo lăn, lăn đều tay toàn bộ khu vực cần sơn.

Bước 5: Thi công lớp sơn phủ Epoxy hệ lăn hoàn thiện: . Sau khi sơn lớp sơn Epoxy thứ nhất bạn cần chờ cho lớp sơn khô, sau 2 – 3 giờ thì tiến hành thi công lớp sơn Epoxy hoàn thiện thứ 2.Sau khoảng 48 giờ khi sơn khô thì có thể đi lại bình thường và sau 72 giờ thì các phương tiện có thể di chuyển trên sàn.

thi công sơn epoxy hình 3

2.3. Đối với dòng sơn Epoxy tĩnh điện

Bước 1: Đầu tiên bạn cũng sử dụng máy mài sàn công nghiệp mài xử lý bề mặt sàn bê tông với mục đích tạo nhám và tăng độ bám cho lớp sơn phủ với sàn bê tông. Sau đó dùng máy hút bụi công suất lớn hút sạch bụi bẩn trên mặt sàn. Vệ sinh lại sàn bằng cây lau hoặc khăn ướt để loại bỏ hết dầu mỡ, bụi bẩn.

Bước 2: Thi công lớp sơn epoxy lót toàn bộ mặt sàn để tạo kết nối giữa sàn bê tông với lớp sơn epoxy chống tĩnh điện phía trên

Bước 3: Bả vá, trám trét các lỗi khuyết tật sàn bê tông bằng vật liệu epoxy chuyên dụng

Bước 4: Thi công hệ thống dây dẫn đồng giúp phân tán và trung hòa điện tích qua cọc tiếp địa (nối đất).

Bước 5: Thi công lớp sơn epoxy thứ nhất lên toàn bộ mặt sàn.

Bước 6: Dùng máy mài sàn để chà ráp loại bỏ bụi bẩn và sạn trên lớp sơn epoxy thứ 1

Bước 7: Thi công lớp epoxy thứ 2 – lớp sơn phủ hoàn thiện bề mặt

Bước 8: Sau khi lớp sơn Epoxy đã khô hãy kiểm tra, đo điện trở của hệ thống sản phẩm và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

thi công sơn epoxy hình 4

3. Một số lưu ý khi thi công sơn Epoxy

Sơn Epoxy sau khi thi công xong thì cần khoảng 5 ngày để khô, và trong thời gian này sơn vẫn có thể sửa chữa được. Vậy nếu sơn có bị bong tróc, phồng rộp thì bạn hãy báo ngay cho đơn vị thi công để khắc phục kịp thời.

Chú ý vệ sinh bề mặt sơn Epoxy thường xuyên bằng khăn ướt để tránh sàn bị mài mòn bởi các vết bẩn, dầu mỡ hay máy móc khi di chuyển trên sàn. Lưu ý là không  dùng bất cứ loại hóa chất nào khác để lau sàn vì chúng có thể tương tác gây bong tróc, biến đổi màu sơn.

Không nên sử dụng các vật nhọn lên sàn Epoxy để bụi bẩn, dầu mỡ ngấm vào bề mặt sàn, dễ mài mòn và làm bong lớp sơn nhanh chóng. 

thi công sơn epoxy hình 5

Trên đây là quy trình thi công sơn Epoxy cho từng dòng sơn khác nhau. Qua bài viết này hi vọng các bạn có thêm những hiểu biết về cách thi công cho mỗi dòng sơn khác nhau để lựa chọn và hoàn thiện công trình của mình một cách hoàn hảo nhất nhé.

>> Tìm hiểu thêm về sơn nền nhà xưởng tại: https://sonjymec.com/son-nen-nha-xuong-epoxy.htm

Những bài viết liên quan

Back to top button