Blog

Cá trắm cỏ ăn gì? Cách trồng thức ăn cho cá trắm cỏ

Nhanh lớn, thức ăn dễ tìm, vốn đầu tư thấp, đó là lý do vì sao các hộ nông dân hiện nay có xu hướng nuôi cá trắm cỏ nhiều hơn trước. Vậy cá trắm cỏ ăn gì? Cách trồng và chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

1. Cá trắm cỏ ăn gì?

  • Trong điều kiện tự nhiên, cá trắm cỏ sẽ tìm rong rêu hay cỏ ven bờ để ăn. Ngoài ra còn có tôm, tép, ấu trùng để đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng.
  • Trong điều kiện nhân tạo, người nuôi có thể bổ sung thêm một số loại thức ăn công nghiệp để giúp cá nhanh lớn, đạt trọng lượng cao hơn.
  • Lá cỏ, sắn, thân cây chuối, lá bắp, lá chuối,… đều là những loại thức ăn phù hợp với cá trắm cỏ.

2. Khẩu phần ăn của cá trắm cỏ

  • Thức ăn cỏ: Mỗi ngày cần cung cấp 30 đến 40% trọng lượng cá thả trên ao, hồ.
  • Thức ăn rong, bèo: Mỗi ngày cần cho ăn 40% trọng lượng cá thả trong ao, hồ.
  • Thức ăn công nghiệp: Mỗi ngày cần từ 1.5 đến 2% trọng lượng cá thả trong ao hồ.

3. Trồng cỏ cho cá trắm ăn

Cỏ lai Super BMR

Đặc điểm của loại cỏ này là thành phần dinh dưỡng cao, giúp cá sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, cỏ chỉ trong một thời gian ngắn là có thể thu hoạch được. Sau khi cắt phần thân nếu chăm sóc tốt phần gốc thì bạn hoàn toàn có thể thu hoạch tiếp những đợt sau. Thời gian thu hoạch cỏ kéo dài lên đến 3 năm.

Cỏ sả Mombasa Ghine

Đây là loại thức ăn cho cá trắm cỏ có nguồn gốc từ Châu Phi, chịu hạn tốt, không kén đất. Thậm chí khi gieo trồng ở nơi khô cằn thì cỏ vẫn sống được và phát triển tốt. Điểm trừ của loại cỏ này là không chịu được ngập úng. Trung bình mỗi sào đất có thể thu hoạch được 15 đến 20 tấn cỏ. Thời gian thu hoạch kéo dài liên tục từ 5 đến 6 năm,

Cỏ Paspalum

Ưu điểm của loại cỏ cho cá trắm này là chịu được cả thời tiết khô hạn và ngập úng, thích hợp trồng ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Trong cỏ có chứa hàm lượng dinh dưỡng 15% protein, 30% xơ thô, 7% khoáng, 18% đạm thô, là lựa chọn rất thích hợp để nuôi cá trắm cỏ.

4. Cách chế biến thức ăn nuôi cá trắm cỏ

Đối với thức ăn như cỏ, sắn, chuối,… bà con cần bỏ vào máy băm cỏ voi chế biến cho chúng nhỏ hơn, đảm bảo vừa miệng cá. Nếu thức ăn quá to sẽ làm cá bị hóc khi ăn và chết. Các loại ngũ cốc cũng cần phải được nghiền thành bột rồi trộn đều trước khi thả xuống ao hồ, qua đó giúp cá dễ dàng hấp thụ hơn.

Khi ăn người nuôi nên tập trung cá cho ăn một nơi. Đưa thức ăn vào lồng để giúp tất cả các con cá được ăn no. Mỗi lần thả thức ăn mới vào cần phải vệ sinh tất cả những thức ăn cũ còn thừa ở trong lồng.

Cho cá ăn loại cỏ sạch, không chứa thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Nếu cá ăn phải loại thức ăn này thì sẽ bị nhiễm độc mà chết hay nhiễm từ từ vào trong thịt cá, không thể bán được.

Phòng ngừa bệnh cho cá trắm cỏ bằng cách trộn tỏi băm nhuyễn, vitamin C và vitamin tổng hợp vào trong thức ăn cho cá.

Nuôi cá đúng kỹ thuật, chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ đúng cách sẽ mang lại năng suất cao. Ngoài ra, các hộ nông dân có thể nuôi cá trắm cỏ xen kẽ với một số loại cá khác để mang lại lợi nhuận cao hơn.

Link uy tín:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button