Tìm hiểu về các loại cảm biến trên ô tô phổ biến hiện nay

Các loại cảm biến trên ô tô đều có một vai trò riêng và được điều khiển bởi bộ điều khiển trung tâm. Hãy tìm hiểu về các loại cảm biến trên ô tô của bạn, nếu lỡ một vài cảm biến không hoạt động thì bạn sẽ biết phải làm gì nhé.

Cảm biến trục khuỷu

Chức năng chính của cảm biến trục khuỷu là đo được tốc độ của động cơ và xác định vị trí của pít-tông. Cảm biến trục khuỷu kết hợp với cảm biến trục cam sẽ giúp bộ điều khiển xác định thời điểm đánh lửa và xác định lượng nhiên liệu cần để động cơ hoạt động. Cảm biến này gần như là quan trọng nhất trong quá trình hoạt động của động cơ, nếu cảm biến này gặp trục trặc, bộ điều khiển trung tâm sẽ đưa ra lệnh đánh lửa và phun nhiên liệu vào buồng đốt sai thời điểm, làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động hoặc tệ nhất là động cơ ngừng hoạt động.

Cảm biến trục khuỷu

Cảm biến trục cam

Như đã nói ở trên, cảm biến trục cam có chức năng xác định vị trí chính xác của trục cam, kết hợp với cảm biến trục khuỷu để đưa ra thời điểm chính xác nạp nhiên liệu hay đánh lửa động cơ. Nếu cảm biến trục cam gặp vấn đề sẽ khiến chiếc ô tô của bạn khó khởi động được, động cơ không phản ứng trong quá trình tăng tốc, hoặc tệ hơn là động cơ dừng hoạt động ngay lập tức. Vậy nếu chiếc ô tô của bạn gặp phải những vấn đề trên thì hãy nghĩ tới việc cảm biến trục cam của bạn có vấn đề.

Cảm biến trục cam

Cảm biến bướm ga

Cảm biến bướm ga là một cảm biến quan trọng trong quá trình tăng tốc của động cơ. Cảm biến bướm ga cho biết độ mở của bướm ga, từ đó gửi thông tin về bộ điều khiển trung tâm để điều chỉnh lượng nhiên liệu đi vào buồng đốt hợp lý nhất. Nếu cảm biến này gặp trục trặc, chiếc xe của bạn sẽ gặp vấn đề trong quá trình tăng tốc, không phản hồi tăng tốc hoặc tăng tốc giật cục, quá trình sang số có vấn đề hoặc động cơ dừng đột ngột trong quá trình tăng tốc. Cảm biến bướm gà được đặt phía trong cổ hút, nếu cảm biến này có vấn đề, đèn CHECK ENGINE sẽ sáng.

Cảm biến áp suất khí nạp

Nhiệm vụ của cảm biến áp suất khí nạp là đo áp suất của khí, gửi thông tin về bộ điều khiển trung tâm, từ đó tính toán lượng nhiên liệu cần thiết nạp vào động cơ. Nếu bạn nhả ga giảm tốc độ thì cảm biến áp suất khí nạp giảm hoặc ngược lại khi tăng ga tăng tốc thì cảm biến áp suất khí nạp tăng. Nếu chiếc xe của bạn có dấu hiệu tăng tốc hoặc giảm tốc không đều, động cơ nổ giật cục, tốn nhiên liệu hoặc xe xả nhiều khói đen bất thường thì rất có thể cảm biến áp suất khí nạp của xe đã gặp vấn đề. Nếu tiếp tục sử dụng mà không mang xe đi kiểm tra sẽ dẫn tới hiện tượng hỏng đường dẫn khí, muội ống đốt.

Cảm biến lượng Oxy trong khí thải

Cảm biến áp suất khí nạp​​​​​​​

Cảm biến Oxy cho biết được lượng oxy trong khí thải động cơ, từ đó bộ điều khiển trung tâm sẽ có những điều chỉnh lượng nhiên liệu đầu vào để đảm bảo lượng khí thải tối ưu. Nếu cảm biến này có vấn đề, xe của bạn sẽ gặp một vài đặc điểm như tốn nhiên liệu bất thường, khí thải đen, nhiều bất thường. Hãy đi kiểm tra nếu xe ô tô của bạn có những dấu hiệu trên để đảm bảo động cơ hoạt động một cách tốt nhất.

Trên đây là các loại cảm biến trên ô tô quan trọng nhất ảnh hưởng tới độ ổn định của động cơ. Chúc các bạn hiểu hơn về chiếc xe mà mình đang sở hữu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *