Blog

Bạn có biết đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền để lên sàn?

Câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra là: đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Rất khó để nói lên con số chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu vài gợi ý sau đây.

Chứng khoán dần trở thành một kênh đầu tư kiếm lời phổ biến ở nước ta, nhiều người nghĩ rằng đầu tư chứng khoán như là đánh bạc. Sự thật không phải như vậy, nếu bạn thiếu kiến thức trong lĩnh vực này, bạn sẽ thua cuộc. May rủi không phải là yếu tố quyết định trong chứng khoán.

Đầu tiền chúng ta cần hiểu đầu tư chứng khoán là như thế nào? trước khi tìm hiểu “đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”.

Đầu tư chứng khoán có 2 dạng: Đầu cơ – mua đi bán lại một mã chứng khoán trong thời gian ngắn để hưởng phần chênh lệch; Đầu tư: mua một mã chứng khoán và hưởng lợi tức khi công ty phát hành chứng khoán hoạt động có lãi, thường trong vòng 1 năm.

Chứng khoán đang là kênh đầu tư kiếm lời phổ biến ở nước ta

Vậy để trả lời cho câu hỏi: “đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?” chúng ta cần quan tâm tới 2 yếu tố, mua bao nhiêu và mua mã chứng khoán nào.

Việt Nam có 2 sàn chứng khoán lớn là Hà Nội HNX và sàn chứng khoán thành phố HCM HOSE, số lô chứng khoán nhỏ nhất mà bạn có thể mua là khác nhau, ở HNX là 100 và HOSE là 10.

Ví dụ: Bạn muốn mua mã chứng khoán AAA mệnh giá 50.000đ/1CP

Vậy số tiền tối thiểu bạn phải bỏ ra ở sàn Hà Nội là (100*50.000)+ phí giao dịch, bạn sẽ sở hữu 100 CP AAA

Nếu bạn mua ở sàn Tp.HCM là (10*50.000) + Phí giao dịch, bạn sẽ sở hữu 10 CP AAA

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Vậy số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào việc bạn mua chứng khoán nào, mua ở sàn nào và mua số lượng bao nhiêu. Về nguyên tắc thì bạn chỉ cần tạo tài khoản giao dịch là bạn có thể giao dịch chứng khoán rồi.

Việc đầu tư tối thiểu bao nhiêu và việc bạn có lợi nhuận bao nhiêu là hoàn toàn khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc bạn bỏ ra số vốn đầu tư lớn chưa chắc bạn đã thu về được lợi nhuận lớn.

Ví dụ: Bạn mua 10CP AAA với giá 50.000đ/1CP, 1 tháng sau giá cổ phiếu tăng lên 100.000đ/1CP, nếu không tính tới chi phí giao dịch thì bạn đã lãi tới 100% số vốn bỏ ra ( 500.000đ)

Nếu bạn mua 10CP BBB với giá 100.000đ/1CP, 1 tháng sau giá CP tăng thêm 50.000đ là 150.000đ/1CP, vậy tổng kết lại bạn bỏ ra số vốn 1000.000đ và lãi 50% số vốn bỏ ra ( 500.000)

Tuy nhiên, đây chỉ là giả thiết giá CP tăng, nếu giá CP giảm đương nhiên bạn sẽ phải chịu lỗ. Đầu tư chứng khoán là một phương án đầu tư có rủi ro và yêu cầu có kiến thức, kỹ năng cao. Nếu bạn chỉ coi nó là trò chơi may rủi thì thất bại là điều chắc chắn. Chúc các bạn thành công.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button