Blog

Cách sử dụng chế phẩm sinh học trichoderma ủ phân chuồng

Thay vì sử dụng phân hóa học gây ảnh hưởng đến môi trường đất, nước và hiệu quả cây trồng thì hiện nay bà con có xu hướng ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học trichoderma để bón cho cây. Vậy cách sử dụng chế phẩm sinh học trichoderma ủ phân chuồng như thế nào hiệu quả nhất? Đọc ngay bài viết sau đây để có câu trả lời bạn nhé!

1. Cách sử dụng chế phẩm sinh học trichoderma ủ phân chuồng

– Trung bình cứ 3 đến 4 kg nấm trichoderma sẽ được ủ với 20 đến 30kg super lân và 1 tấn phân chuồng cùng xác bã thực vật.

– Bà con hãy dùng dung dịch urê để phun vào đống ủ. Khi phun nhớ đảm bảo dung dịch phải thẩm thấu hiệu quả trong suốt thời gian ủ. Liều lượng được coi là phù hợp là 1kg urê sẽ được hòa chung với 100 lít nước. Nếu bạn chưa biết đống ủ đã đạt được độ ẩm hay chưa thì có thể áp dụng mẹo nhỏ đó là một tay nắm chặt ít hỗn hợp vừa trộn. Quan sát nếu thấy nước rỉ ra qua các kẽ tay là được.

– Tiếp đến hãy trộn đống ủ và dùng bạt đậy kín lại. Với cách làm này bạn sẽ đảm bảo đống phân ủ không bị ảnh hưởng thời tiết mưa nắng tác động vào, đồng thời cũng giúp hạn chế được sự xâm nhập của các loại vi sinh vật có hại.

– Thời gian ủ khoảng 4 đến 5 ngày, sau đó bạn hãy mở bạt ra và đảo trộn cho đống phân đều. Nếu thấy đống ủ khô thì hãy tưới thêm nước để gia tăng độ ẩm.

– Sau 25 đến 30 ngày hãy đảo thêm một lần nữa. Phun thêm nước để đảm bảo độ ẩm luôn duy trì ở mức từ 50 đến 55%. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủ thêm nếu như phân có hiện tượng hoai mục. Đợi đến khi phân mục hoàn toàn thì hãy mang đi bón cho cây trồng.

Lưu ý:

  • Với phương pháp dùng nấm trichoderma để ủ phân hữu cơ bà con có thể trộn cùng với phân npk, urê, kali và các loại tro trấu, xơ dừa,… đều được. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại giá thể để tốt cho cây trồng, nhất là phương pháp trồng rau thủy canh.
  • Tuyệt đối không dùng chế phẩm này cùng vôi bột. Bởi vôi bột có thành phần chứa chất kháng khuẩn, dễ gây chết nấm trichoderma. Lúc này chế phẩm sinh học trichoderma không còn có tác dụng nữa.

2. Chế phẩm sinh học trichoderma giá bao nhiêu?

Với những công dụng tuyệt vời trong việc ủ phân chuồng, hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc nấm trichoderma giá bao nhiêu. Thực tế, hiện nay dòng sản phẩm này được bán với giá rất phải chăng, 76.000VNĐ/1kg. Như vậy, để sử dụng nó ủ phân hay bón cho cây trồng hoàn toàn không quá tốn kém phải không nào?

Trên đây là cách sử dụng chế phẩm sinh học trichoderma cũng như chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn dòng sản phẩm này hiện đang được bán với giá bao nhiêu. Còn nếu bạn chưa tìm được địa chỉ cung cấp nấm trichoderma chất lượng, giá thành phải chăng thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button